เราจะทำ CarryTrade ค่าเงิน TRY ไปได้อีกนานขนาดไหน?

เราจะทำ CarryTrade ค่าเงิน TRY ไปได้อีกนานขนาดไหน?

มีข้อมูลมาแชร์ในกลุ่มครับ อาจเป็นแนวทางในการตอบคำถามที่หลายคนอาจอยากรู้ได้ว่า เราจะทำ carry trade คาเงิน TRY ไปได้นานขนาดไหน

ก่อนอื่นต้องย้อนมาพูดถึงหลักการเบื้องต้นของ carrytrade ก่อน คือ เราจะกู้เงินสกุลที่ดอกเบี้ยต่ำ เช่น GBP (ปอนด์อังกฤษ) ดอกเบี้ย 0.50% ไปฝากสกุลเงินที่ดอกเบี้ยสูง เช่น TRY (ลีร่าตุรกี) ที่ได้ดอกเบี้ย 17.75% และกินส่วนต่างดอกเบี้ยตรงนี้

ดังนั้นผลกำไรของเราจึงขึ้นอยู่กับส่วนต่างดอกเบี้ยของ 2 ประเทศที่เราทำ carrytrade ซึ่งมี ข้อมูลให้ดูว่า ประเทศที่เราควรกู้ (ดอกเบี้ยต่ำ) มีประเทศอะไรบ้าง และประเทศที่เราควรนำเงิน ไปฝาก (ดอกเบี้ยสูง) มีอะไรบ้างดังนี้

จะเห็นว่า ในทางทฤษฎี ถ้าอยากรวยที่สุด ต้องไปกู้เงินที่ swiss เพราะดอกเบี้ยติดลบ -0.75% และนำเงินไปฝากที่ อาร์เจนติน่า เพราะได้ดอกเบี้ย 40% แต่ในทางปฏิบัติกรณีนี้ เกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะสภาพคล่อง และความน่าเชื่อถือ ของสกุลเงินเปโซอาร์เจนติน่า ไม่เป็นที่ยอมรับ และประเทศก็มีทางปัญหาเศรษฐกิจอย่างมาก

ผมก็ได้ลองหาหลายสกุลเงิน มาเปรียบเทียบกันก็พบว่า สกุลเงินที่มีสภาพคล่องดีที่สุดและยังพอที่จะเทรดได้ก็ไม่พ้นกลุ่ม EUR / GBP / USD กับ TRY นั่นเอง ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้มั่นใจได้ว่า ทีมงานของพี่ต่อ (CarryTradeThailand.com) สามารถเลือกสกุลเงินที่เราจับคู่กันแล้วน่าจะได้ประโยชน์จากการทำ carry trade มากที่สุด ณ ขนาดนี้

ปัญหาต่อมาก็คือ ดอกเบี้ยของตุรกี TRY นี้จะคงอยู่ให้เราหากำไรได้นานขนาดไหน? ต้องลองมาดูกราฟดอกเบี้ยของตุรกีกันครับ

เราจะพบว่าดอกเบี้ยของตุรกีเพิ่งก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานั่นเอง สาเหตุแบบสรุปสั้นที่สุด คือ ตุรกีมีปัญหาเศรษฐกิจมาต่อเนื่อง จนรัฐบาลก็ใช้เครื่องมือทางการเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจมาหลายรอบ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังไม่เป็นน่าพอใจ คือ เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น อัตราเงินเฟ้อ ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 15% (ข้าวของราคาแพงขึ้นถึง 15%) และค่าเงิน TRY ก็ลดลงจากต้นปี มากกว่า 20%

สิ่งที่รัฐบาลตุรกีใช้แก้ปัญหาเงินเฟ้อ และค่าเงินอ่อนลง ก็เป็นแนวทางสากลที่ใช้กัน คือ ขึ้นดอกเบี้ย นั่นเอง โดยมีการ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ไปถึง 17.75% ในปัจจุบัน

แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2018 ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางตุรกี (แบงค์ชาติตุรกี) น่าจะขึ้นดอกเบี้ยไปอีก 1% เป็น 18.75% แต่สรุปแล้ว ธนาคารกลางตุรกี กลับคงดอกเบี้ย ไว้ที่ 17.75% เท่าเดิม ทำให้ตลาดผิดหวัง และค่าเงินตุรกีก็อ่อนลงในวันเดียว ร่วม 3% (ประมาณ 30,000 point ที่เราเล่น Forex กัน)

และปีนี้ ยังมีวันที่พวกเราต้องระวังอีก 3 วัน คือ วันที่ธนาคารกลางตุรกีจะตัดสินใจเรื่องดอกเบี้ย คือ 13 ก.ย. / 25 ต.ค. / 13 ธ.ค. ซึ่งส่วนใหญ่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดอกเบี้ยตุรกี ก็ยัง น่าจะอยู่ที่ระดับเดิมต่อไป คือ ประมาณ 17.75% บวกลบเล็กนอ้ย ดังนั้นระยะสั้นถึงสิ้นปีนี้ก็เชื่อได้ว่า ยังน่าจะ รับประทานค่า swap กันได้อิ่มอยู่เหมือนเดิม

แต่สิ่งที่น่าสนใจมาก คือ แล้วแนวโน้มปีหน้าจะเป็นอย่างไร?

ทางฝั่งของที่เรากู้เงินมา คือ EUR / GBP / USD แนวโน้มเป็นดอกเบี้ยขาขึ้นครับ แต่ฝั่งนี้ไม่ค่อยน่ากลัว เพราะขึ้นไปก็ไม่น่าเกิน 1% ในปีเดียว แต่ปลายปีนี้นักวิเคราะห์คาดกันว่า BOE (ธนาคารกลางอังกฤษ) อาจจะมีขยับขึ้น 1 ครั้งจาก 0.50% เป็น 0.75% ในวันที่ 2 ส.ค. 2018 นี้ละครับ (ใครเทรด GBP ระวังนะครับ เวลาประมาณ 6 โมงเย็น)

แต่ทางฝั่ง TRY นี่ค่อนข้างประเมินยาก คือ ประเทศไหนที่อัตราดอกเบี้ยสูงๆ มักจะมีจุดจบที่ไม่ดี แต่คาดว่าปีหน้าก็ยังคงอยู่ในระดับที่สูงอยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องจับตาดูเงินเฟ้อ และค่าเงินของตุรกี เป็นหลัก ถ้าเงินเฟ้อสามารถขยับลดลงมาได้ต่ำกว่า 10% เมื่อไร ธนาคารกลางตุรกีก็อาจจะมี การปรับดอกเบี้ยลดลงได้

ถึงเวลานั้นก็คงต้องดูอีกทีว่า มีสกุลเงินคู่ไหนที่สามารถ ทำกำไรจากค่า swap ได้มากขนาดนี้อีก ส่วนตัวคิดว่าเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ดังนั้นช่วงเวลานี้กอบโกยได้ก็คงต้องรีบโกยไว้ก่อน แล้วอนาคตก็ค่อยว่ากันอีกทีครับ

Credit ภาพจาก www.tradingeconomics.com
Story by ธนภัทร ธนิชานนท์